logo ซีรี่ย์จีน chinese2know - www.chinese2know.com

Royal Feast แดจังกึมเวอร์ชั่นจีน

Royal Feast

เห็นซีรีส์เรื่อง Royal Feast ซีรีส์จีนใหม่อีกเรื่องของปี 2022 นี้แล้ว ก็อดคิดถึงซีรีส์เกาหลี แดจังกึม ที่เคยโด่งดังทั่วเอเชียและทำให้อาหารเกาหลีเป็นที่ได้รับความสนใจ รู้จักและแพร่หลายมากขึ้น รวมทั้งในบ้านเราด้วย เลยอดไม่ได้ที่จะขอนิยามเสียเลยว่า Royale Feast ไม่ต่างจากการเป็น แดจังกึม ในเวอร์ชั่นซีรีส์จีน หรือที่เขาว่าป็นแดจังกึมฉบับรีเมค

นอกจากเรื่องการทำอาหาร ที่คนชอบอาหารที่ชอบดูซีรีส์ หรือคนชอบทำอาหารที่ไม่ดูซีรีส์ก็อาจจะสนใจเรื่องนี้ด้วยก็ได้ ก็คือ การเป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์จีน ที่จะมีเรื่องเกี่ยวกับจักรพรรดิจีนสมัยราชวงศ์หมิงถึง 3 พระองค์เลยทีเดียว

ซีรีส์อิงประวัติศาตร์ “รัก” อาหาร ก็สนุกได้ไม่แพ้ซีรีส์รัก | Royal Feast

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะอิงประวัติศาสตร์อย่างไร ด้วยความเป็นซีรีส์เพื่อความบันเทิง ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องมีพล็อตเรื่องความโรแมนติกผสมอยู่ด้วย คิดเสียว่าเหมือนส่วนผสมสำคัญเวลาปรุงอาหารก็ได้นะเนี่ย ส่วนคุณประโยชน์ก็ให้เป็นมุมของประวัติศาสตร์ไป ซึ่งเรื่องนี้ก็ผูกปมรักให้พระเอก ที่เป็นองค์ชาย กับนางเอก สาวใช้ในห้องเครื่อง มีโอกาสรู้จักกันตั้งแต่วัยเด็กไว้ด้วย แม้เนื้อเรื่องหลักจะเน้นที่สูตรการทำอาหารเป็นหลักก็ตาม

Royal Feastที่มีชื่อเรียกภาษาไทยที่ตั้งกันเองหลายชื่อ เช่น หัตถานางใน แม่ครัวคนใหม่แห่งวังหลวง ฯลฯ เป็นซีรีส์ที่สร้างสรรค์โดย Hunan TV แอบคิดนะว่าช่างเหมาะสมดีเหมือนกัน เพราะเป็นมนฑลที่มีความหลากหลายเรื่องอาหารไม่น้อย สร้างกันมาให้ชมขนาด 46 ตอนจบ ได้นักแสดงอย่าง สวีข่าย อู๋จิ่นเหยียนและหวังอีเจ๋อ มาเป็นนักแสดงนำ

เรื่องราวของซีรีส์ Royal Feastว่าด้วยเรื่องการทำอาหารในวังหลวง เป็นเรื่องราวในยุคราชวงศ์หมิงที่อยู่ระหว่างการปกครองของจักรพรรดิหย่งเล่อ เนื้อเรื่องดำเนินไปโดยใช้การติดตามชีวิตของเด็กสาวผู้มีนามว่า เหยาจื่อจิน รับบทโดย อู๋จิ่นเหยียน 

เหยาจื่อจิน เป็นสาวสวยที่บังเอิญมีเหตุให้จำเป็นได้เข้ามาทำงานในวังหลวง ทำงานเป็นสาวใช้ของข้าหลวงที่ดูแลด้านอาหารในวัง ทำงานอยู่หลายปีจนได้ซึมซับความรู้ความชำนาญด้านการทำอาหารไปเต็มที่ เลยทำให้เธอค่อย ๆ พัฒนาฝีมือด้านการทำอาหารของตัวเองไปในที่สุด (เหมือนแดจังกึมมั้ย ก็น่ะ…วิถีชีวิตข้าหลวงสายอาหารที่จีน กับ ญี่ปุ่นก็คงไม่ต่างกันเท่าไรมั้ง)

ช่วงอยู่ในวังหลวง เหยาจื่อจิน มีโอกาสได้รับรู้จักกับ องค์ชาย จูจานจี รับบทโดย สวีข่าย องค์ชายจูจานจีเป็นหลานปู่ของจักรพรรดิหย่งเล่อ จักรพรรดิองค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์หมิง จากการพบเจอก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพที่พัฒนาไปสู่ความโรแมนติกไปพร้อมกัน ซึ่งจริง ๆ ทั้งคู่เคยพบกันมาก่อนหน้านั้นในตอนเด็ก

นอกจากเรื่องราวโรแมนติกของคู่พระนาง ด้วยความเป็นซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ ทำให้เนื้อหาในเรื่อง จะสอดแทรกเรื่องจริงทางประวัติศาสตร์ที่ทำให้ผู้ชมได้รู้จักวิถีชีวิตในครอบครัวของจักรพรรดิผู้มีชื่อเสียงโดดเด่นของราชวงศ์หมิงอย่างจักรพรรดิหย่งเล่อไปด้วยในตัว ฉะนั้นใครที่ตามดูว่าคู่พระนางจะลงเอยกันอย่างไร ถ้าเป็นคนชื่นชอบการทำอาหาร ชอบประวัติศาสตร์ รับรองเลยว่าจะต้องสนุกยิ่งขึ้นเพราะซีรีส์เรื่องนี้เรื่องเดียวตอบโจทย์ความชอบได้อย่างน้อยก็ 3 แนวเลยทีเดียว

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://chinese2know.com/รีวิวซีรี่ย์/

 เครดิตภาพ ป็อกเด้ง ออนไลน์

https://www.facebook.com/

https://www.google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Tags